cách khắc phục vàng lá ở rau – trồng rau tại nhà

Chương trình khuyến mãi tháng 9
Tháng Chín 5, 2017
Cách tưới cây tự động đơn giản nhất
Tháng Chín 8, 2017

cách khắc phục vàng lá ở rau – trồng rau tại nhà

cách khắc phục vàng lá ở rau – trồng rau tại nhà

Khắc phục tình trạng vàng lá ở rau. Rau Xanh Việt hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục tình trạng vàng lá ở rau – trồng rau tại nhà.

Để rau đạt năng suất cao, không bị vàng lá cho đến ngày thu hoạch. Các bạn nên tìm hiểu rõ nguyên nhân gây vàng lá ở rau là do đâu:

I. Trường hợp 1

1. Nguyên nhân

Do lượng mưa kéo dài trong ngày làm cho rau trồng tại sân thượng dư thừa lượng nước. Đất bị nén chặt. Nước chậm thoát ra ngoài. Độ ẩm của đất tăng nhanh. Rau bị tác động ngoại lực liên tục từ những hạt mưa. Do đó, làm cho rau bị úng nước. Dẫn đến tình trạng lá rau bị vàng đồng loạt, những lá gốc dập nước.

2. Cách khắc phục

Sử dụng màng che mưa giữ cho những chậu rau không bị mưa tác động.  Kê cao chậu, khay giúp hệ thống thoát nước tốt. Nhặt bỏ hết lá rau bị vàng, thối để tránh làm rau bị nhiễm nấm bệnh. Dùng kéo cắt bỏ các cánh nhánh rau bị mưa làm dập.

3. Ưu điểm

Không sử dụng thuốc hóa học, phân bón vô cơ an toàn cho gia đình, người thân và môi trường. Tiết kiệm được chi phí khi không sử dụng phân bón vô cơ, thuốc hóa học

4. Nhược điểm

Không sử dụng thuốc hóa học, phân bón vô cơ an toàn cho gia đình, người thân và môi trường. Tiết kiệm được chi phí khi không sử dụng phân bón vô cơ, thuốc hóa học. Tốn công che mưa, tỉa lá dập. Tốn chi phí mua dụng cụ che mưa

II. Trường hợp 2

1. Nguyên nhân

Rau ăn lá bị vàng do bị thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là N. Khi thiếu N: cây sinh trưởng phát triển kém, diệp lục không hình thành. Lá chuyển màu vàng, đẻ nhánh và phân cành kém. Hoạt động quang hợp và tích lũy giảm sút nghiêm trọng, dẫn tới suy giảm năng suất.

2. Cách khắc phục

Bổ sung đạm (N) cho rau. Pha 2 muỗng canh phân đạm với bình phun 10 lít. Phun đều cho các chậu rau. Phun vào chiều mát. Nếu phun thừa N sẽ làm cây sinh trưởng quá mạnh. Thân lá tăng trưởng nhanh, cây dễ đổ, dễ bị sâu bệnh tấn công. Ngoài ra sự dư thừa N trong sản phẩm cây trồng (đặc biệt là rau xanh) còn gây tác hại lớn tới sức khỏe con người. Nếu N dư thừa ở dạng NO3- thì khi vào dạ dày, chúng sẽ vào ruột non và mạch máu, sẽ chuyển hemoglobin (của máu) thành dạng met-hemoglobin, làm mất khả năng vận chuyển oxy của tế bào. Còn nếu ở dạng NO2- chúng sẽ kết hợp với axit amin thứ cấp tạo thành chất Nitrosamine – là một chất gây ung thư rất mạnh.

3. Ưu điểm

Chi phí thấp, mang lại hiệu quả tức thì

4. Nhược điểm

Ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình, người thân và môi trường. Dư thừa lượng Nitrat trong rau nếu không cách ly phân bón khi thu hoạch rau

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *