Rau cần nước là loại rau quen thuộc trong các bữa ăn hằng ngày. Nó có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bình can, thanh nhiệt, trừ phong lợi thấp, nhuận phế, ngưng ho, sáng mắt, giảm áp suất máu… Tất cả các bộ phận của cây rau này đều có tác dụng chữa bệnh. Bài viết dưới đây, Rau Xanh Việt xin chia sẻ cách trồng rau cần nước để mọi người có thể tự trồng rau ở nhà mà không cần lo lắng mua phải rau bị nhiễm bẩn ở ngoài chợ

Rau cần nước mới cấy. Ảnh minh họa.

Rau cần nước mới cấy được 1 tuần.
 

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

a. Dụng cụ trồng
Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu, thùng xốp hoặc mảnh đất trống ở nhà. Hoặc có thể sử dụng chậu của Rau Xanh Việt
b. Đất trồng
Đất trồng rau cần nước rất ưu đất bùn hoặc đất thịt, nhưng phải luôn ẩm ướt và chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhiều mùn, độ pH từ 6-7.
Nếu bạn quyết định trồng rau cần nước tại ao hay ruộng nước, hãy tát hết nước ở trong ao, ruộng, chỉ giữ đất ở trạng thái ẩm ướt. Bạn sẽ không cần phải bón phân lót khi trồng ở ao, hồ. Nhưng trồng ở ruộng thì ngược lại, nên bón lót bằng phân chuồng nhằm làm tăng dưỡng chất cho cây trồng.
Nếu trồng rau cần nước tại nhà thì làm đất cho tơi xốp, tưới nước và bón phân chuồng, phân hữu cơ sinh học vào đất. Trồng rau cần trong thùng xốp không cần nhiều đất, vì vậy chỉ cần đổ đất vào thùng khoảng 1/3 mặt thùng rồi tưới đẫm nước là được.
Bạn có thể mua đất trộn sẵn tại Rau Xanh Việt hoặc trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa, phân bò, phân gà, phân chim, vịt ngan ngỗng, phân cá…
 
 cách trồng rau cần nước

cách trồng rau cần nước

c. Giống rau cần
Rau cần nước là loại rau rất dễ trồng và dễ sống. Mua những đoạn thân cần nước già, có nhiều đốt và rễ về làm giống. Độ dài khoảng từ 10-15cm.

2. Cấy rau cần nước

– Dồn 2-3 nhánh cần nước rồi cấy xuống thành 1 khóm. Cấy thành hàng thẳng với khoảng cách khóm cách khóm là 5cm, hàng cách hàng 10cm.
– Cấy sâu nhánh rau xuống đất, để lại 2-3 đốt trên mặt nước để cây đâm nhánh ra cây mới. Nên tiến hành trồng rau vào buổi chiều mát. Che phủ tạo bóng râm cho rau cần nước mới trồng trong vòng 3-4 ngày đầu.
– Trong khoảng thời gian 2 tuần đầu sau khi cấy rau cần nước trên ruộng, không nên trổ nước làm ngập thân cây, chỉ giữ mặt đất vừa đủ ẩm.
– Trồng cây trong thùng nhựa, thùng xốp, nên tưới nước một ngày 02 lần vào sáng sớm và chiều tối, để đất luôn được ẩm ướt.
3. Chăm sóc
– Thường xuyên tưới nước cho rau để đảm bảo cây không bị khô héo.
– Sau khi trồng được 1 tuần, cần nước bắt đầu bén rễ thì tiến hành bón phân hữu cơ, phân bò, phân cá, phân trùn quế… cho cây. Cứ 7-10 ngày thì tiến hành bón phân 1 lần.
– Khi cây trồng được 2 tuần thì bắt đầu cho nước vào khay với mực nước ngập cách ngọn cây 3-5cm. Lưu ý nguồn nước phải sạch và không bị ô nhiễm.
– Việc tưới nước phụ thuộc vào từng giai đoạn, cụ thể như sau:
  • Khi cây cao 15-20cm cho nước ngập sâu 5-7cm.
  • Cây cao 25-30cm, để nước ngập 15-20cm.
  • Cây cao 50-60cm, cho nước ngập cách ngọn cây 15-20cm.
 

Rau cần nước đang ở giai đoạn thu hoạch. Ảnh minh họa.

Rau cần nước đã cho thu hoạch. 

4. Thu hoạch

Sau 2 tháng trồng, rau cần nước cho thu hoạch. Khi thu hoạch thì tháo nước trong thùng xốp ra và để xăm xắp chừng 3-5cm. Dùng dao sắc nhọn cắt chừa gốc lại từ 2-3cm.
Chúc các bạn thành công
Xem thêm các bài viết khác tại đây