Kỹ thuật trồng và chăm sóc rau mùa mưa

Hướng dẫn trồng rau cần nước tại nhà  
Tháng Mười 4, 2017
Độc đáo mô hình nuôi chim sâu trong nhà lưới rau
Tháng Mười 11, 2017

Kỹ thuật trồng và chăm sóc rau mùa mưa

Trồng rau trong mùa mưa thường bất lợi hơn trong mùa nắng . Rau sẽ cho năng suất, chất lượng giảm mạnh. Mưa lớn gây ngập, úng nước làm cây rau khó phát triển, bộ rễ bị thối, dễ chết. Nhiều loại sâu bệnh phát sinh gây hại cho rau. Vì thế mọi người cần bỏ túi kinh nghiêm trồng và chăm sóc rau mùa mưa lũ cho năng suất cao nhất. Sau đây Rau Xanh Việt xin chia sẻ là một số bí quyết kỹ thuật trồng và chăm sóc rau mùa mưa nhằm giảm thiệt hại và tăng năng suất cho rau trong mùa mưa.

1. Chọn loại rau trồng phù hợp với thời tiết

Nắm vững kỹ thuật trồng rau mùa mưa sẽ cho năng suất cao nhất

Nắm vững kỹ thuật trồng rau mùa mưa sẽ cho năng suất cao nhất
  • Nên chọn các giống rau màu tốt, cho năng suất cao. Giống có nguồn gốc rõ ràng từ những cơ sở cung cấp giống có uy tín. 
  • Trong mùa mưa, do mưa nhiều, thiếu ánh sáng, khả năng quang hợp kém hơn mùa nắng, do đó bà con nên chọn trồng các loại rau lá có thời gian sinh trưởng ngắn, sớm cho thu hoạch.
  • Nên áp dụng kỹ thuật ươm cây giống trong khay hoặc túi bầu. Vừa tiết kiệm thời gian, vừa bảo đảm tỷ lệ cây sống cao, cây rau sẽ mau bén rễ.

2. Công tác làm đất trước khi trồng rau

Để rau màu tốt, cho năng suất cao, điều quan trọng là kỹ thuật làm đất. Nơi trồng phải thoát nước tốt. Tức là chọn những nơi đất bờ cao hoặc không bị ngập nước để trồng. Đối với nơi thấp, trước hết phải làm đất. Ta lên luống, lên liếp cao ráo, chiều ngang mặt liếp trồng rau rộng hơn. Có mương rãnh thoát nước tốt. Nền đất không được xới cho tơi xốp như mùa nắng để tránh đất hút nhiều nước gây ngập úng.

3. Hạn chế bón phân vô cơ, tăng cường sử dụng phân hữu cơ đã được xử lý

– Bón lót trước khi trồng rau: Khi trồng rau ưu tiên sử dụng phân hữu cơ hoai mục hay đã qua xử lý vi sinh để bón lót trong đất trồng rau. Có thể dùng phân trùn quế là tốt nhất. Kết hợp với dùng vôi nông nghiệp để xử lý mầm bệnh trong đất và hạ phèn cho đất ngập nước.

– Bón thúc :Không dùng phân vô cơ có hàm lượng đạm cao như urê, SA…Vì khi lá rau có nhiều đạm dễ bị hư nhũn khi gặp mưa kéo dài tạo điều kiện phát sinh nấm bệnh.

– Bón phân bổ sung : Có thể dùng phân lân hay KNO3 bổ sung để giúp bộ rễ rau mau phát triển. Tăng khả năng chống chịu cho rau trồng khi mưa nhiều.

Chăm sóc rau mùa mưa

Chăm sóc rau mùa mưa

4. Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh khi trồng rau mùa mưa

  • Nhớ che thêm lưới khi bắt đầu trồng cây con ra đất. Nhằm hạn chế giọt nước mưa rơi trực tiếp làm dập lá rau non, nhất là đối với các loại rau ăn lá.
  • Thường xuyên tỉa bỏ bớt chồi, nhánh vô hiệu. Bấm ngọn để cây ra các nhánh phụ nhằm hạn chế chiều cao tránh đổ ngã. Cắt bỏ các lá già, lá bị sâu bệnh, các cành, nhánh vô hiệu cách gốc 40-50cm. Nhằm tạo độ thông thoáng trên mặt liếp, làm giảm độ ẩm. Góp phần hạn chế sự phát sinh, phát triển và gây hại của sâu bệnh.
  • Cần phải làm cỏ thường xuyên. Hạn chế đến mức tối đa sự cạnh tranh dinh dưỡng của cỏ với cây trồng. Việc này giúp loại bỏ được nơi trú ngụ, ẩn nấp và nguồn lây lan của nấm bệnh, côn trùng gây hại cho rau màu.
  • Sau các trận mưa to cần khơi thông mương rãnh để thoát nước nhanh. Không để ngập nước dễ gây thối rễ, chết cây và tạo điều kiện cho nấm bệnh phát sinh, phát triển và gây hại.

Làm giàn

Làm giàn cho một số loại cây trồng như cà chua, dưa chuột, mướp đắng, đậu đỗ… Trong mùa mưa này bà con cần làm giàn kiên cố hơn so với mùa nắng. Nhằm giúp cho cây phát triển tốt hơn, quang hợp tốt hơn, thu hoạch được dài hơn, năng suất cao hơn, chống đổ và hạn chế được sự gây hại của sâu bệnh. Tùy theo từng loại cây trồng và điều kiện kinh tế mà làm giàn cao, thấp hoặc bằng các loại vật liệu khác nhau như tre, gỗ, lưới nilon… cho phù hợp. Ngày nay có rất nhiều dụng cụ chuyên dụng và đẹp sử dụng cho nhà phố như giá đỡ hoa hồng, cà chua.., lưới dây leo..rất thuận tiện cho trồng rau nhà phố.

Chúc các bạn thành công

Xem thêm Bài viết khác Tại đây

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *